Cây xạ đen là cây gì?Cây xạ đen Hòa Bình là cây gì? Bạn đã bao giờ thấy hình ảnh cây xạ đen chưa? Tại sao cây xạ đen lại được khá nhiều người sử dụng để uống? chúng thường mọc ở đâu? Hình dáng như thế nào, cách sử dụng ra làm sao? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Cây xạ đen là cây gì?

Cây xạ đen là cây gì? Cây xạ đen (hay còn gọi là chi Dây gối) có tên khoa học là Celastrus Hindsu benth, thuộc họ Celastraceae. Xạ đen là dạng cây leo thân gỗ, mọc thành bụi. Vậy cay xa den la cay gi?

Trong tiếng Mường, xạ đen được hiểu như sau:

Xạ: Trong tiếng Mường nghĩa là gan.

Đen: Chỉ màu sắc của loại cây này. Khi cắt đôi thân cây xạ đen sẽ có lớp nhựa màu đen chảy ra.

Vậy, xạ đen có nghĩa là cây thảo dược hỗ trợ chữa bệnh gan. Ngoài ra, xạ đen còn có tên gọi quen thuộc khác là “cây ung thư”. Sở dĩ như vậy là bởi theo khoa học nghiên cứu loại cây này có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư khá hiệu quả. Điều này đã được kiểm chứng qua tài liệu nghiên cứu của GS. Lê Thế Trung tại Viện Quân Y.

Qua những tài liệu ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được cây xạ đen trong khoa học và những tên của chúng rồi đúng không ạ? Và chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thêm những đặc điểm, nơi phân bố cay xa den nhé!

Được biết đến và được nhiều người sử dụng để phòng chữa bệnh cay xa den Hoa Binh dần dần được nhiều người tin dùng và được y học nghiên cứu để có thể giúp đỡ được nhiều người mắc bệnh hơn trong đó là những người mắc bệnh ugn thư bệnh gan, cao huyết áp, tiểu đường…

Xạ đen có thể kết hợp được với những thảo dược khác để hỗ trợ chữa bệnh:

Xạ đen kết hợp với cà gai leo: Hỗ trợ điều trị bệnh gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ

Xạ đen kết hợp dây thìa canh: Hỗ trợ điều trị cho những người đang mắc tiểu đường

Xạ đen kết hợp với lạc tiên: Tốt cho những người những khó ngủ ngủ không ngon giấc

Xạ đen kết hợp với bán chi liên và bạch hoa xà: Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư, u hạch…

Cây xạ đen là cây gì?

Cây xạ đen Hòa Bình là cây gì?

Cây xạ đen đặc điểm như thế nào?

Xạ đen là cây dạng leo, thân cứng, hay mọc quấn quanh cây tán lớn. Kích thước dây xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón chân cái. Nếu chặt đôi thân cây xạ đen, một lúc sau sẽ thấy nhựa màu đen đặc trưng chảy ra. Hoa xạ đen màu trắng, hình chùm. Quả kết thành chùm, khi chín chuyển sang màu vàng cam nhạt.

Hoa xạ đen mọc từng chùm và có mùi khá là thơm dịu đi qua cây xạ đen có hoa là các bạn ngửi thấy mùi của chúng, quả xạ đen có thể dụng để hãm nước uống hoặc ngâm với rượu trắng dùng khá là tốt mỗi ngày trước khi đi ngủ thì uống 1-2 ly bé sẽ tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn

Đặc điểm lá xạ đen

Lá xạ đen trông giống như lá chè, hình thuyền bầu, dài và to hơn một chút. Lá non màu đỏ tía, già chuyển thành màu xanh. Mép lá có răng cưa nhưng thưa, mặt trên nhãn, cuống dài khoảng 4 – 8mm. Lá xạ đen khô màu xanh nhạt, thân lá co lại. Tùy theo thời gian phơi mà lá có độ giòn hay không? Lá phơi càng lâu, dưới nắng to sẽ càng giòn, độ cong lớn.

Nếu trong vườn nhà bạn trồng được cây xạ đen thì có thể ngắt lấy lá xạ đen tươi để hãm như hãm trà uống cũng khá ngon mà lại phòng được bệnh ung thư khá hiệu quả, khá nhiều gia đình làm theo cách này khá là tiện lợi, các bạn đun tầm 1-1,5 lít nước rồi cho lá xạ đen vào ấm trà to rồi rót nước vào ủ tầm 10 phút là có thể dùng được, mùa hè nên chắt nước ra để vào ngăn mát cho dễ uống.

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen thường được tìm thấy ở các tỉnh như: Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng… Xạ đen phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nơi đây, ngoài xạ đen tự nhiên người dân còn tiến hành trồng cây xạ đen khá phổ biến.

Theo nghiên cứu thì cây xạ đen được trồng tại địa phận tỉnh Hòa Bình sẽ cho dược tính cao hơn ở những nơi khác vì do thổ những và khí hậu cùng từng nơi sẽ khác, để mua được sản phẩm chất lượng các bạn nên mua ở chính gốc Hòa Bình nhé!

Có mấy loại xạ đen?

Xạ đen chỉ có 1 loại duy nhất. Nhưng theo đặc điểm cùng chi thì có rất nhiều loại xạ như: Xạ vàng, xạ trắng, xạ đỏ… Nhìn về hình thức thì khá giống nhau nên dễ nhầm lẫn. Trong đó, xạ vàng là loại cây dễ nhầm lẫn nhất với xạ đen.

Chính vì vậy  các bạn nên lưu ý mua ở những nơi uy tín để có thể mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng đúng nhé! Hiện tại cơ sở Cây xạ đen Hòa Bình của mình cung cấp xạ đen, phân phối và là đại lý cung cấp khắp cả nước, sản phẩm không chất bảo quản, không ẩm mốc không vụn nát.

* Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ cơ sở: Thôn Om Làng - xã Cao Dương - huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Hotline: 0976 836 586