Cách thu hoạch cây xạ đenCách thu hoạch cây xạ đen

Bạn có đang nhân giống cây xạ đen chưa?

Trong vườn nhà bạn có trồng thảo dược cay xa den hoa binh không?

Bạn đã biết cách chăm sóc chúng đúng cách chưa?

Bạn mới trồng nên chưa có kinh nghiệm chăm sóc và bạn chưa biết cách thu hoạch cây xạ đen đúng cách?

Vậy trong bài viết hôm nay cayxadenhoabinh.net hân hạnh được giới thiệu tới các bạn cách thu hoạch cay xa den hiệu quả mời các bạn cùng tham khảo và đóng góp ý kiến nhé!

Báo chí nói gì về tác dụng của cây xạ đen:

Theo công trình nghiên cứu của giáo sư Lê Thế Trung thì trong cây xạ đen có chứa một số hợp chất có tác dụng:

- Xạ đen có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh như thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt và lở loét, phòng ngừa ung thư, tiêu viêm, mát gan mật, giúp cơ thể loại trừ độc tố.

Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thư, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Báo đài nói gì về tác dụng của cây xạ đen
Báo đài nói gì về tác dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen ở đâu cho chất lượng tốt nhất?

Có nhiều ý kiến cho rằng chất lượng của cây xạ đen được trồng ở đâu cũng có dược tính như nhau, vậy sự thật có phải như vậy không?, ý kiến như trên là sai các bạn nhé theo nghiên cứu và đã được thử nghiệm nghiên cứu thì cho thấy cay xa den được trồng và sinh trưởng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cho chất lượng tốt hơn so với những nơi khác như Phú Thọ, Lạng Sơn…

Xa den có dễ sinh trưởng và phát triển không?

Bạn đang muốn nhân giống cay xa den nhưng bạn chưa biết hết thuộc tính của loại thảo dược này trong đó có thuộc tính thích nghi và phát triển ở những vùng đất mới.

Xạ đen là cây khá dễ sinh trưởng và phát triển ở những vùng đất khô cằn, và ít dinh dưỡng nhưng để cây phát triển tốt nhất các bạn nên trồng ở nơi có độ ẩm đất cao nếu không phải cần đến bàn tay chăm sóc của con người.

Xa den từ khi trồng đến khi nào thì được thu hoạch?

Từ khi cây được trồng xuống đất đến khi có thể thu hoạch được là khoảng từ 5-7 tháng các bạn nhé khi đó sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó cây sẽ phát triển và cho thu hoạch tiếp vào các lứa sau.

Cách thu hoạch cây xạ đen

Cách thu hoạch cây xạ đen

Hướng dẫn cách thu hoạch xạ đen

Như các bạn đã đã biết xa den thuộc họ thân leo nên việc thu hoạch chúng khá là dễ dàng và không mất nhiều công sức lắm, nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết thu hoạch bằng dụng cụ gì để vừa nhanh mà lại đảm bảo cho cây. Đối với cà gai leo thì họ dùng máy cắt cỏ để thu hoạch vừa nhanh lại hiệu quả năng suất.

Còn đối với cây xa den các bạn nên dùng cưa tay để thu hoạch nhé vừa tiện mà lại đảm bảo cho cây. Hình thức cắt đó là cắt tính từ gốc lên là 40cm các bạn nhé! Các bạn có thể dùng dao để chặt cũng được nhưng khi chặt như vậy hay bị hỏng cây làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

Cách chế biến xa den thành thành phẩm:

Sau khi thu hoạch xong tiến hành tuốt lá riêng và cành riêng, lá các bạn mang đi phơi cho khô giòn còn cành xạ đen các bạn tiến hành băm dài 2-4 cm nhé sau đó cũng đem đi phơi khô rồi đúng vào túi bóng kín để bảo quản cac bạn phải để ở nơi khô ráo, không được có nước mưa hắt vào như vậy sẽ làm ẩm mốc sản phẩm.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 0976.836.586 để được tư vấn nhé!

Chúc các bạn thành công!