Hướng dẫn nấu cao xạ đen

Hướng dẫn nấu cao xạ đen. Xạ đen là cây mọc tự nhiên phân bố ở  nhiều nơi trên đất nước ta nhưng chủ yếu tập trung nhiều nhất là ở Hòa Bình. Cây được gọi với rất nhiều cái tên như: cây dây gối, quả nâu… còn ở nơi bản địa của nó thì người dân ( người Mường) ở đó gọi là cây ung thư. Cây có thân dài từ 3-10m có cành tròn, lúc non có màu xanh sau đó chuyển sang màu nâu và có lông khi già có màu xanh đậm.

Trong xạ đen có chứa các chất như fanavolalnoid, saponin triterbenoid và quinon đây là 3 chất có tác dụng chống oxi hóa cao, phòng chống ung thư, chống nhiễm khuẩn, làm cho tế bào ung thư dễ hóa lỏng. Xạ đen thường được bào chế bằng hai cách đó là phơi khô cây rồi sắc thuốc và dùng để nấu cao.

Cao xạ đen là loại thuốc được nhiều người biết đến với tác dụng phòng chữa ung thư, u bướu… Tuy nhiên nếu đi sâu để tìm hiểu công dụng của nó thì chúng ta sẽ vô cùng bất ngờ bởi nhiều công dụng khác nhau của nó. Thành phần chính của cao xạ đen là được bào chế chủ yếu là thân và lá xạ đen, ngoài ra còn kết hợp với các vị thảo khác như: Bán chi liên, cây hoàn ngọc và bạch hoa xà thiên thảo. Bốn thành phần này đều có công dụng rất tốt để điều trị các bệnh như ung thư, sơ gan cổ trướng, u bướu có hiệu quả tăng lên rất nhiều lần. Ngoài những công dụng đó ra cao xạ đen  còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đầy kháng của cơ thể, kháng khuẩn chống viêm, làm ung thư hóa lỏng dễ tiêu, ổn định huyết áp, làm mát gan, giải độc, giúp hạ men gan, chống mất ngủ, ghẻ lở, an thần, ngăn ngừa mụn nhọt.

Thành phần trong cao xạ đen:

 1. Cây xạ đen………………………….:80%
 2. Bán chi liên…………………………:5%
 3. Cây bạch hoa xà thiệt thảo………..:10%
 4. Cây hoàn ngọc ……………………..:5%

Làm cao xạ đen: chẳng hạn nấu 100g cao xạ đen thì ta lấy 80g cây xạ đen(  60g thân và 20g lá), bán chi liên lấy 5g, cây bạch hoa xà thiên thảo 10g, và 5g cây hoàn ngọc sau đó cho vào nồi đun và cho khoảng 300ml nước( nên cho vào nồi đất thì sẽ tốt hơn). Đun bao giờ cho thấy tất cả nó đông đặc lại mới nhau thì đem ra để nguội thì ta đem cất và bảo quản. chú ý để nơi khô ráo tránh nơi ẩm ướt, bụi bẩn.

Hướng dẫn nấu cao xạ đen

Hướng dẫn nấu cao xạ đen

Cách dùng cao xạ đen

 • Ngày uống ba lần sau bữa ăn. Cách bữa ăn 30p
 • Định lượng: 6-7g/ ngày, chia ra làm 3 bữa
 • Cao xạ đen là thực phẩm chức năng được cô lại thành cao, sử dụng 100g cao xạ đen tương đương dùng mới cả 1,5kg cây xạ đen khô.

Chú ý khi sử dụng thuốc

 • Không nên ăn rau muống
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích
 • Phụ nữ có thai không nên uống cây xạ đen Hòa Bình
 • Người bình thường có thể dùng cây xạ đen để tăng cường sức đề kháng chống bệnh tật

* lưu ý: khi sử dụng cao xạ đen để hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả hay không còn tùy vào cơ địa của mỗi người*