Quả xạ đen
Quả xạ đen

Cây xạ đen có mấy loại, cách phân biệt xạ đen thật giả như thế nào. Hiện nay vì lợi nhuận có rất nhiều cơ sở bán cây xạ đen giả, xạ đen kém chất lượng hay pha trộn để tăng cân nặng đánh lừa người tiêu dùng, rất nhiều khách trong miền nam và miền trung có gửi cá hình ảnh video cho chúng tôi xem phân biệt giúp cây xạ đen hay cây xạ vàng hay cây gì thì chúng tôi thấy rằng đa số các khách hàng ở hai vùng này mua phải cây xạ đen giả hoặc bị pha tạp. Để đáp lại những băn khoăn của khách hàng hôm nay cây xạ đen hòa mình xin trả lời hai câu hỏi chính của khánh hàng hay băn khoăn nhất. Chúng tôi rất mong sau khi đọc xong bài này quý độc giả có thêm kiến thức về cây xạ đen và chia sẽ để nhiều người biết hơn nữa về cây xạ đen.

Câu hỏi số 1: Cây xạ đen có mấy loại

Nói đến dòng họ Xạ thì hiện nay trên thị trương có 4 loại tất cả bao gồm:

  • Cây xạ Vàng
  • Cây xạ Trắng
  • Cây xạ Đỏ
  • Cây Xạ Đen

Trong đó chỉ có cây xạ đen có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh u bướu ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về Gan máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ huyết áp cao….

Cây xạ đen ngay xưa chủ yếu mọc hoang dã ở các tỉnh vùng phía bắc nhất là ở tỉnh Hòa Bình mà tại tỉnh thì chủ yếu ở xã Cao Dương vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học thổ nhưỡng đất ở hai xã này phù hợp với cây xạ đen cho dược liêu tốt nhất, do nhu cầu khách hàng dùng khá nhiều nên nguồn thiên nhiên cạn kiệt dần vì vậy hiện nay để có cây xạ đen tự nhiên là rất khó, đa số hiện nay tại hai xã này đều phải trồng để đủ cung cấp nguồn hàng cho khách, Gia đình tôi ở Hòa Bình ở xã cao dương thì cũng có chỉ 2 thôn chồng nhiều và có thổ những tốt là thôn Om Làng và thôn Cao Đường, hiện nay ở rất nhiều địa phương các tỉnh khác ngoài miền Bắc cũng trồng rất nhiều cây xạ đen nhưng xạ đe ở những địa phương khác không cho dược tính cao như ở Hòa Bình.

 Câu hỏi số 2: Cách phân biệt cây xạ đen thật giả với cây xạ đen khác

Câu hỏi trên được rất nhiều khách hàng quan tâm, trong thời gian gần đây, hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu đặc trưng của từng loại  xạ đen.

- Cây xạ đen: Xạ đen là loại thân gỗ leo nên thân cây xạ đen nhỏ không to, nên ngoài thị trường hiện nay những cơ sở hiện nay bán những loại thân to mỏng trắng thì là xạ đen giả, loại cây này chủ yếu mọc ở các tỉnh phía bắc, đặc biệt là tại Tỉnh Hòa Bình, và theo nghiên cứu thì thổ nhưỡng ở Hòa Bình phù hợp với loại cây này cho dược liệu rất tốt cho y học. Cây xạ đen có cành tròn, lá có hình bầu dục quá trình phát triển của cây xạ đen như sau: Khi còn non có màu xám nhạt hình răng cưa, khi trưởng thành lá chuyển dần màu tím lá vẫn trăng cưa, khi già lá chuyển màu xanh có một số lá vẫn còn răng cưa, nhiều lá sẽ không còn rằng cưa nữa. Thân cây có đặc điểm dây dài 3-10m. Cành tròn khi non có màu xám nhạt còn khi trưởng thành có màu nâu kèm lông, về già có màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp. Mặt lá không có lông, lá không rụng theo mùa, cuống lá dài 5 – 7mm. Chùm hoa ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10 cm. Cuống hoa 2 – 4mm. Hoa mẫu 5 cánh. Cánh hoa trắng, Hoa cái có bầu 3 ô. Quả nang hình trứng, dài cỡ 1 cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Ra hoa tháng 3 – 5; Ra quả tháng 8 – 12. xạ đen có vị rất dễ uống có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị u bướu ung thư và các bệnh về Gan hiệu quả. Cây xạ đen khi phơi khô mở ra có mùi thơm dịu nhẹ, lá có độ dai nhất định, bóp thử không dễ bị vụn nát. Thân loài thảo mộc này dù phơi khô nhưng vẫn có hương thơm nhẹ, màu hơi đen thẫm do nhựa chảy ra trong quá trình phơi. Khi sắc thành nước uống, nước cây xạ đen màu đậm, ban đầu cảm nhận được vị đắng chát, sau rất ngọt và xuống tới cổ họng thì đọc lại vị dịu nhẹ. Thân đặt lâu có màu sẫm thâm

Phân biệt cây xạ đen xạ vàng
Phân biệt cây xạ đen xạ vàng

- Cây xạ vàng: Hiện nay cây xạ vàng người thị trường khá là nhiều, cây xạ vàng cũng là loại thuộc dòng họ xạ nhưng không có tác dụng trong việc chữa bệnh, loại này mọc rất nhanh và nhiều trên thị trường, nếu các bạn không cẩn thận sẽ không nhận dạng được khi phơi khô, khi phơi khô nó gần giống với xạ đen, cách nhận biết cây xạ vàng như sau:

Xạ vàng có lá mỏng màu xanh

Cây xạ vàng sắc lên nước màu ngả vàng hơi nhạt, mùi gỗ hơi ngai ngái, vị nhạt, không được thơm ngọt dịu như cây xạ đen.

Mỗi cây xạ vàng có thể cho hàng trăm kg

Cây xạ vàng thân to từ 5-10cm nên các bạn nào mua phải cây xạ đen lát mỏng to đó là cây xạ đen vàng.

Phơi khô không có mùi gì, còn xạ đen phơi có mùi thơm

Thân không chắc chắn như xạ đen phơi màu trắng không thâm

Không có tác dụng trong chữa bệnh

Cây xạ trắng: Cây có màu lá xanh nhạt, lá mỏng, không có tác dụng chữa bệnh, hoa màu trắng khá giống với cây xạ đen, nên các bạn phải cận thận, khi phơi khô nếu người không có kinh nghiệm sẽ không nhận dạng được nữa, khi phơi khô không có mùi thơm như xạ đen, cây tươi khi chặt ra cũng không có nhựa thăm thâm, cây xạ trắng thân to giống thân gỗ, thu hoạch cũng cho sản lượng rất lớn nên nhiều cơ sở pha chộn để bán tăng năng xuất.

Cây xạ đỏ: Cây xạ đỏ cũng là một loại giống xạ đặc trưng của nó có màu ngà đỏ, cây xạ đen khá phổ biến ở Hòa Bình thổ những ở Hòa bình khá phù hợp với loại cây này, cây xạ đỏ thường mọc hoang ở rừng, thân to, chặt màu cũng hơi đỏ gần giống xa đen nhưng không có tác dụng cho chữa bệnh, hiện nay nhiều cơ sở trên hòa bình thêu các bà con vào rừng chặt cây này về cũng phơi xao khô rồi chộn lẫn với xạ đen có khi 2/3 là xạ đỏ, chỉ có 1/3 là xạ đen, khi các bạn mua phải sản phẩm này uống có tác dụng rất ít đối với người bệnh.

Cây xạ đen chính gốc hòa bình
Cây xạ đen chính gốc hòa bình

Tổng kết: Chúng tôi muốn nói thêm với các bạn rằng Cây xạ Vàng, Cây xạ Trắng, Cây xạ Đỏ không hề có tác dụng chữa bệnh u bướu, ung thư hay về Gan…mà chỉ có xạ đen có tác dụng tốt với người bệnh. Như chúng ta đã xe nhiều chương trình TiVi chúng ta biết hiện nay hàng giả hàng kém chất lượng ở việt nam rất nhiều tất cả vì lợi nhuận, nhưng đối với cơ sở cây xạ đen hòa bình của chúng tôi luôn làm và bán hàng với cái Tâm của người thầy thuốc, hơn 10 năm nay chúng tôi chưa bao giờ bán hàng giả hàng kém chất lượng, có đến 99,99% khách hàng hài lòng về sản phẩm của chúng tôi, Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm, giá cả phải chăng. Một điều quan trọng nữa nếu các bạn là gia đình khó khăn, hộ nghèo, người kém may mắn, khuyết tật …hãy đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi, chúng tôi hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí sản phẩm xạ đen chữa bệnh cho bạn, hoặc bạn biết những trường hợp nào thực sự khó khăn hãy giới thiệu giúp chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ miễn phí thuốc chữa bệnh

.Xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết của chúng tôi, bạn hãy lan truyền giúp chúng tôi bằng cách chia sẽ bài viết để nhiều người biết hơn nữa về cây xạ đen và tấm lòng của chúng tôi.

Tác dụng của quả xạ đen

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ

*Lưu ý: Sản phẩm có tác dụng tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người